Tin tức
TID - Người luôn chọn những phương án khó

TID - Người luôn chọn những phương án khó

Khi danh tính nhà phát triển Dự án Thành phố Tiến Bộ (Tiến Bộ City) tại khu đất vàng 175 Nguyễn Thái Học (Hà Nội) được công bố, thị trường kinh doanh bất động sản xôn xao. Nhiều câu hỏi đang được đặt ra.

Chân dung TID

Công ty cổ phần TID không phải là tên tuổi mới. Được thành lập vào năm 1995, TID là nhà thầu lắp đặt vách kính dựng quen thuộc của chủ đầu tư các công trình bất động sản lớn tại Hà Nội, như Nhà Quốc hội, Bảo tàng Hà Nội, Vinaconex Tower…

Trước đó, TID được giới xây dựng, vật liệu xây dựng biết đến là doanh nghiệp đầu tiên sản xuất, đưa vào áp dụng kính laminate, kính dán an toàn. TID cũng là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sử dụng kính phản quang, kính cản nhiệt trong công trình xây dựng khi ứng dụng tại Coco Vilage trong Làng hoa Thụy Khê (Hà Nội) vào năm 1998. Vào năm 2009, với việc thi công vách dựng Tòa nhà Petro Việt Nam (Láng Hạ, Hà Nội), TID tiếp tục ghi điểm là nhà thầu Việt Nam đầu tiên thi công hệ tường kính (unitized façade) cho nhà cao trên 20 tầng…

Đặc biệt, năm 2008, trong vai là chủ đầu tư Tòa nhà văn phòng cho thuê 15 tầng TID Centre tại số 4 Liễu Giai và Dự án Dolphin Plaza (số 28 Trần Bình, Hà Nội), TID thực sự bước chân vào thị trường kinh doanh bất động sản.

Nhưng, so với Dự án Tiến Bộ City mà TID đang ghi tên là nhà phát triển Dự án, TID Centre và thậm chí cả Dolphin Plaza vốn đang nắm giữ khá nhiều kỷ lục về xây dựng, kiến trúc có lẽ chỉ là những viên gạch nhỏ.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần TID, Dolphin Plaza là lời chào nhưng cũng là tấm danh thiếp đầy đủ về TID, là cơ sở quan trọng để TID có mặt tại khu đất vàng của Hà Nội.

“Với Dolphin Plaza, chúng tôi bắt đầu xác lập ý tưởng xuyên suốt của mình với các dự án bất động sản, đó là sự gắn kết giữa kiến trúc và nghệ thuật, văn hóa. Chủ thuyết của TID, bất cứ công trình nào của TID cũng phải mang dấu ấn thời đại, công nghệ, vật liệu, kiến trúc và phong cách sống của thời đại đó”, bà Nguyễn Thị Hồng Minh lý giải.

Ngay từ khi công bố bản thiết kế Dolphin Plaza vào năm 2008, giới kiến trúc sư và kỹ sư kết cấu đã xôn xao về khoảng cách kỷ lục lên tới 28m giữa hai bức cột thép bê tông liên hợp chịu lực 12.000 tấn của Dolphin Plaza, để giải quyết sự khác biệt về yêu cầu không gian riêng không ngăn cách của khối đế thương mại dịch vụ và khối căn hộ. Cũng nhờ giải pháp kết cấu bằng vách cứng chịu lực, các căn hộ của Dolphin không mất diện tích cột trong nhà, tối đa hóa diện tích sử dụng, vuông vức và tiếp xúc trực tiếp ánh sáng tự nhiên, có hệ thống thông gió, có ban công hướng về phía Tây Nam, tránh hướng chính Tây, phù hợp với khí hậu nóng ẩm về mùa Hè, mưa rét về mùa Đông của Hà Nội...

Ngay sau đó, nhiều hội thảo chuyên đề về kết cấu công trình lựa chọn phương án dầm chuyển bằng thép hay bê tông, trong đó biện pháp thi công dầm chuyển bê tông cốt thép ứng lực trước nhịp 28 m để đỡ 25 tầng của Dolphin Plaza đã được đưa ra thảo luận như một ví dụ điển hình về những ý tưởng sáng tạo trong thiết kế và thi công tòa nhà cao tầng của Việt Nam.

Năm 2012, sau khi hoàn thành, Dolphin Plaza đã nhận Giải thưởng Kiến trúc quốc gia và là công trình nhà ở thương mại đầu tiên đạt được vị trí cao nhất của Giải thưởng này.

 

Thành phố Tiến Bộ sẽ ra sao?

Với những gì TID đã làm, nhiều người trong giới đang chờ đợi ý tưởng kiến trúc đột phá, để "Tiến bộ City" là một điểm phải đến khi đặt chân đến Hà Nội. Nhưng khi đọc đầu bài mà TID đang thử thách các kiến trúc sư muốn tham gia cuộc thi kiến trúc cho công trình Thành phố Tiến Bộ, chìa khóa không phải là đột phá. Ngay cả người ra đề, bà Hồng Minh cũng thừa nhận điều này.

Thành phố Tiến Bộ với diện tích 31.648 m2, nằm tại khu đất vàng 175 Nguyễn Thái Học sẽ là một điểm phải đến của Hà Nội. Đây sẽ không chỉ là một công trình đẹp mà phải là một dấu ấn của sự kết nối giữa Hà Nội thế kỷ 21 với Hoàng Thành Thăng Long, với Văn Miếu, với khu Ba Đình lịch sử, với khu phố Tây, với 36 phố phường...

Dấu ấn này phải tìm được tìm thấy ở khu khách sạn 5 sao, khối thương mại, khu căn hộ dịch vụ đến các khoảng không gian văn hóa, khu trưng bày, biểu diễn nghệ thuật đương đại và các phân khu chức năng khác đã được phân định là sự kết nối giữa bản sắc văn hóa, hồn cốt Hà Nội và hơi thở thời đại.

“Cũng không phải không thể thực hiện. Có thể hình dung đơn giản là một công trình bình thường có thể kết hợp vườn trên cao, nhưng tại Thành phố Tiến Bộ, sự kết nối mềm bằng vườn cây và đường đi tất cả các tầng ở khối thương mại sẽ tạo cảm giác ở đâu cũng là tầng trệt, cũng là nhà phố của Hà Nội. Chúng tôi muốn mọi người khi đến đây phải hưởng thụ được hơi thở hiện đại – đó là xu hướng cá nhân hóa trong mọi công nghệ; sự có mặt của mỗi cá nhân, mỗi đơn vị kinh doanh là một gương mặt làm cho quần thể thêm đa sắc màu và cũng phải cảm nhận rõ nét họ đang ở Hà Nội văn hiến, Hà Nội 36 phố phường, Hà Nội của những làng nghề hàng trăm năm tuổi”, bà Nguyễn Thị Hồng Minh chia sẻ ý tưởng.

Cũng cần phải nói rằng, trong thị trường bất động sản, nguyên tắc vị trí – vị trí và vị trí luôn đúng khi cân nhắc bài toàn lợi nhuận. Với công trình này, vị trí đã là một lợi thế mà các nhà phát triển dự án hoàn toàn có thể an tâm “kê cao gối” không cần chăm chút quá nhiều vào kiến trúc. Thậm chí, cũng là dễ hiểu khi các nhà phát triển bất động sản tập trung vào bài toán tăng m2 sàn thương mại.

“Nhưng, sẽ có tội với những giá trị lịch sử, văn hóa đang nằm trên khu đất đó nếu như chúng tôi không tôn trọng, gìn giữ và phát huy được chúng. Quan điểm của chúng tôi là một công trình thực sự có giá trị khi nó phải được thiết kế theo hướng như nó cần phải ở đó như một lẽ tự nhiên, hòa hợp với môi trường kiến trúc văn hóa lân cận như một phần không thể tách rời ”, Chủ tịch TID thẳng thắn.

Chọn phương án khó

Chấp nhận là người chuyên làm khó giới kiến trúc sư, nhưng bà Nguyễn Thị Hồng Minh cho rằng, bà tin giới kiến trúc sư đang hứng thú với thách thức, cũng như TID và bà đang hứng thú với chính thách thức mà dự án "Tiến Bộ City" đang đặt ra.

Nhiều ý tưởng kiến trúc của các công ty danh tiếng quốc tế đã gửi tới tham gia dự thi. Trong đó, có những thiết kế như một bản giao tấu giữa công nghệ và kiến trúc, với những dấu ấn rõ nét về nền văn hóa đa tầng của Hà Nội xưa và nay.

Có lẽ bây giờ là thách thức của chủ đầu tư.

Phải nhắc lại câu nói của ông Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam khi nhận xét về ý tưởng, mục đích của dự án này, đó là chủ đầu tư này “không hiểu làm thật hay làm đùa”. Bởi, theo ông, việc đưa ý tưởng phục vụ văn hóa, nghệ thuật vào một công trình thương mại sẽ khiến bài toán lợi nhuận trở nên khó khăn hơn.

“Mục tiêu của chúng tôi không phài là chọn phương án khó, mà chỉ là kiên định theo tâm nguyện và chủ thuyết mà TID đã kiên trì theo đuổi hơn 20 năm qua, đó là phụng sự xã hội bằng chính các công trình của mình. Còn quá sớm để nói về lợi nhuận, song tôi tin là xu hướng phát triển của xã hội đang đi theo hướng không thể sống mà không có tri thức, văn hóa, nghệ thuật và các giá trị lịch sử”, Chủ tịch TID Nguyễn Thị Hồng Minh chia sẻ.

 


Bài viết liên quan